Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Trung Quốc – Beidou

Các cường quốc trên Thế Giới đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để có thể sở hữu hệ thống định vị vệ tinh GNSS cho riêng mình, và Trung Quốc cũng không nằm ngoài quốc đua này. Vào năm 2020, họ tuyên bố đã hoàn thiện hệ thống vệ tinh mang tên Beidou. Vậy Beidou là gì, cùng thietbikhaosat tìm hiểu về hệ thống này nhé.hệ thống vệ tinh beidou

1. Beidou Là Gì?

BeiDou là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu do Trung Quốc phát triển để cung cấp các dịch vụ định vị, dẫn đường và thời gian mọi lúc, mọi nơi trong mọi thời tiết và độ chính xác cao cho người dùng toàn cầu. Dịch vụ này được đặt theo tên của chòm sao Bắc Đẩu, được gọi là BeiDou trong tiếng Trung Quốc.Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn tuyên bố, hệ thống Beidou sẽ hoạt động dựa trên 4 nguyên tắc cơ bản: Cởi mở, độc lập, tương thích và từng bước.

  • Cở mở: Cung cấp dịch vụ chất lượng cao, miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới, góp phần vào sự phát triển chung của nhân loại.
  • Độc lập: Trung Quốc sẽ phát triển, vận hành hệ thống Beidou một cách độc lập, tự cường, không cho phép bất kỳ quốc gia nào can thiệp.
  • Tương thích: Hệ thống Beidou sẽ tương thích với các hệ thống GNSS khác, và tương thích với tất cả các thiết bị thu tín hiệu vệ tinh của người dùng toàn cầu.
  • Từng bước: Sẽ liên tục đầu tư, cải thiện hệ thống để đảm bảo phù hợp với sự phát triển kinh tế, kỹ thuật tại Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung.

2. Tình Trạng Phát Triển Của Hệ Thống Beidou

Sự phát triển của hệ thống định vị vệ tinh Beidou được chia làm 3 giai đoạn cơ bản:

  • Hệ thống Beidou thế hệ đầu tiên, mang tên gọi chính thức là BeiDou Satellite Navigation Experimental System hoặc Beidou 1, gồm 3 vệ tinh hoạt động từ năm 2000, chỉ có thể phủ sóng trong lãnh thổ Trung Quốc, và phục vụ chủ yếu cho Trung Quốc và khu vực, quốc gia lân cận. Beidou-1 ngừng hoạt động năm 2012.
  • Hệ thống Beidou thế hệ 2 mang tên chính thức làBeiDou Navigation Satellite System (BDS) hay còn gọi là COMPASShoặc BeiDou-2 gồm 10 vệ tinh bay trên quỹ đạo, đi vào hoạt động năm 2011 và cung cấp dịch vụ cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
  • Hệ thống Beidou thế hệ thứ 3, hay BDS-3 được phóng lên vào năm 2015, và hoàn thiện tổng số 35 vệ tinh bay xung quanh quỹ đạo trái đất vào năm 2020, chính thức cung cấp dịnh vị định vị, dần đường toàn cầu, là đối trọng của các hệ vệ tinh khác trong hệ thống GNSS: GPS, Galileo, Glonass.

vệ tinh beidou

3. Một Số Thành Tự Của Beidou Từ Khi Hoàn Thiện Tới Nay

Mới được hoàn thiện và đi vào hoạt động như hệ thống định vị vệ tinh Beidou đã có tác động tích cực tới nhiều mặt của đời sống, đặc biệt là với Trung Quốc:

Thành tựu trong phát triển kinh tế

Ngày nay, hệ thống BeiDou đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, ngư nghiệp biển, điều độ điện, …

Thành tựu trong việc ứng phó thiên tai

Hệ thống BeiDou có thể giúp cải thiện khả năng ứng phó và ra quyết định ứng cứu thông qua việc phát các cảnh báo thiên tai nhanh chóng và kịp thời, lập lịch trình lệnh ứng cứu và cung cấp thông tin liên lạc khẩn cấp nhanh chóng.Đặc biệt là trong trận bão tuyết ở miền Nam Trung Quốc và các trận động đất ở Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên và Yushu, tỉnh Thanh Hải, các thiết bị đầu cuối BeiDou đã gửi thông tin về thảm họa và cứu nạn đến trung tâm chỉ huy ngay từ đầu và hỗ trợ mạnh mẽ cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

Ảnh hưởng tới toàn cầu

Các ứng dụng của hệ thống BeiDou sẽ dần dần mở rộng từ Trung Quốc sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và tiếp tục mở rộng ra toàn cầu vào năm 2020

Thành tựu tới ngành khảo sát.

Nhờ có hệ thống Beidou, ngành công nghiệp sản xuất máy trắc địa của Trung Quốc phát triển vượt bậc, kết quả là rất nhiều nhà sản xuất máy GPS RTK ra đời với hiệu suất làm việc cao, cạnh tranh sòng phẳng với các máy đến từ Châu Âu.

4. Thông Tin Về Các Hệ Vệ Tinh Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline Zalo