Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu Của Nga – Glonass

Hoa Kỳ đã và đang đầu tư mạnh mẽ để phát triển, hoàn thiện hệ thống định vị toàn cầu GPS của mình nhằm phục vụ mục đích quân sự cũng như góp phần và sự phát triển chung của toàn thế giới. Thì Nga, một cường quốc khác cũng không muốn bị bỏ lại phía sau, và cũng đã cho ra đời hệ thống vệ tinh dẫn đường của mình mang tên Glonass. Cùng thietbikhaosat.vn tìm hiểu một số thông tin về hệ thống định vị toàn cầu Glonass nhé!

glonass là gì

Glonass Là Gì?

Glonass là từ viết tắt của cụm từ “Globalnaya Navigazionnaya Sputnikovaya Sistema” – là tên của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu được phát triển đầu tiên bởi Liên Xô, cung cấp dịch vụ định vị, dẫn đường, thời gian đáng tin cậy. Hệ thống định vị vệ tinh Glonass là một giải pháp thay thế và bổ sung cho các hệ thống GNSS khác như GPS, BeiDou hay Galileo.

Tổng Quan Về Lịch Sử Ra Đời Của Glonass

  • Năm 2957, đề xuất đầu tiên sử dụng vệ tinh để dẫn đường được V.S.Shebashevich đưa ra và được nghiên cứu một cách nghiêm túc về tính thực tế và khả dụng.
  • Năm 1967, vệ tinh dẫn đường đầu tiên của Liên Xô “Cosmos-192” được phóng lên. Vệ tinh dẫn đường đã cung cấp khả năng truyền tín hiệu điều hướng vô tuyến liên tục trên tần số 150 và 400 MHz trong suốt thời gian hoạt động của nó.
  • Năm 1982 – Nga tiếp tục phóng thêm các vệ tinh Kosmos-1413, Kosmos-1414 và Kosmos-1415 lên hoạt động ở độ cao 20000 km, và tạo thành một hệ thống định vị sơ khai, đặt tên là GLONASS.
  • Những năm 1990 – 1999, do những bất ổn về chính trị, suy thoái về kinh tế, Nga đã không còn ngân sách để tiếp tục đầu tư hệ thống định vị. Kế quả là hệ thống này bị suy thoái, các vệ tinh không được bảo trì và gần như đã bị hư hỏng hoàn toàn.
  • 2000 – tổng thống Vladimir Putin tập trung rót thêm nhiều kinh phí để vực lại hệ thống, kết quả là Glonass đã cho ra đời các phiên bản Glonass -M vào năm 2003, Glonass – K năm 2011 và Glonass – K2 năm 2020, trở thành hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu đúng nghĩa, chính thức cung cấp miễn phí cho người dùng toàn thế giới vào năm 2007.

lịch sử glonass

Hiệu Suất Làm Việc Của Glonass Ra Sao?

Hiện tại, hệ thống định vị toàn cầu Glonass đưa ra 2 gói dịch vụ:

  • SPS – Standard Positioning Service – là một dịch vụ mở, miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới – được cung cấp trong dải băng tần G1, G2.
  • PPS – Precise Positioning Service – chỉ được giới hạn cho mục đích quân sự của Nga và các nước đồng minh.

Nếu thiết bị định vị chỉ thu tín hiệu từ hệ vệ tinh Glonass, nó sẽ có độ chính xác từ 5 đến 10m, thấp hơn một chút so với hệ thống GPS. Tuy nhiên, các thiết bị định vị chuyên dụng như máy GPS RTK sẽ thu cùng lúc tín hiệu của tất cả các hệ vệ tinh để hiệu chỉnh, so sánh lẫn nhau, nên Glonass đóng vai trò lớn trong việc nâng độ chính xác định vị tới hàng milimet.

Để biết có thêm cơ sở đánh giá hiệu suất hoạt động của Glonass, hãy cùng tham khảo bảng so sánh Glonass và GPS như sau:

Thông Số

GLONASS

GPS

Chủ sở hữu

Nga Hoa Kỳ
FDMA

CDMA

Số vệ tinh

Ít nhất 24 31
Độ cao 21150 Km

19130 km

Độ chính xác

Position: 5–10 m Position: 3.5-7.8 m
Độ nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo 64.8 độ

55 độ

Chu kỳ quỹ đạo

11 giờ 16 phút 11 giờ 58 phú
Tần số 1.602 GHz
1.246 GHz

1.57542 GHz
1.2276 GHz

Tình trạng

Hoạt động

Hoạt động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline Zalo