Drone Là Gì? Phân Biệt Drone Và UAV

Nhắc tới Drone, hầu hết mọi người đều liên tưởng tới một thiết bị bay không người lái UAV. Tuy nhiên, chính xác để mà nói, thì mọi UAV đều là Drone, những không phải mọi drone là UAV. Vậy Drone là gì, sự khác nhau giữa Drone và UAV ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Định nghĩa Drone là gì, UAV là gì?

1.1 Drone là gì?

Drone là một thiết bị tự hành không chở theo người lái hoặc hành khách, vận hành một cách tự động hoặc được điều khiển bởi trạm điều khiển thông qua sóng radio hoặc tín hiệu vệ tinh.

drone đo sâu hồi âm

Drone đo sâu hồi âm trên biển

1.2 UAV là gì

UAV (Viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Unmanned Aerial Vehicle), là một thiết bị bay không có bất kỳ phi công, phi hành đoàn hay hành khách nào bên trong. Xem chi tiết về UAV tại đây!

UAV

Một UAV chụp ảnh/quay phim

2. So sánh Drone và UAV

Chỉ bằng định nghĩa trên, có thể dễ dàng nhận thất drone là một từ được mô tả nhiều loại phương tiện, miễn là nó có thể di chuyển (Tự động hoặc được điều khiển) mà không chở theo bất kỳ người lái hoặc hành khách nào. Tàu ngầm điều khiển, thuyền điều khiển, xe ô tô điều khiển từ xa và máy bay điều khiển từ xa hoặc các máy trắc đạc tự động cũng là drone.

Nói cách khác, UAV là một Drone, những một chiếc Drone chưa chắc đã là UAV.

3. Lý do người ta tin răng UAV và Drone là một!

Trên thực tế ngành nghề, cùng là một chiếc máy bay khảo sát Phantom 4 RTK, các đồng nghiệp của tôi người thì gọi đó là một drone khảo sát RTK, người thì gọi đó là UAV khảo sát RTK, và dù gọi theo cách nào thì người nghe vẫn hiểu rằng đó là một chiếc máy không người lái được gắn thêm mô đun RTK để thực hiện khảo sát.

Tại sao người ta vẫn tin rằng Drone và UAV là 1? Lý do đơn giản là trên tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng, khi nhắc đến drone thì người ta sẽ quay đến cảnh một chiếc máy bay không người lái. Mưa dầm thấm lâu đã khiến mọi người nhầm tưởng như vây!

2 thoughts on “Drone Là Gì? Phân Biệt Drone Và UAV

  1. Pingback: uav là gì (nghĩa) - hieuthem

  2. Pingback: drone là gì (nghĩa) - hieuthem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline Zalo